Các mặt hạn chế của SEO và quy trình làm SEO

Những mặt hạn chế của SEO

Bài này mình sẽ phân tích cho các bạn hiểu thêm về SEO và những điểm hạn chế của nó.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng cái gì cũng có tính hai mặt, và mặt hạn chế của SEO là vấn đề thời gian đầu tư lâu và đối thủ cạnh tranh cũng không đơn giản.

1. Mất nhiều thời gian tiến hành và hưởng tới cơ hội trong việc làm kinh doanh của bạn.

SEO mang lại kết quả bền vững nhưng thay vào đó nó lại phải mất khoảng thời gian kha khá để đạt được kết quả đó. Để một bài viết của trang web lên được TOP tìm kiếm có thể mất vài tháng thậm chí mặt hàng cạnh tranh có thể tới khoảng nửa năm là chuyện bình thường.

Do đó với nhưng mô hình doanh nghiệp cần phải đạt các mục tiêu nhanh thì không phù hợp với SEO mà phù hợp với hình thức rót vốn đầu tư quảng cáo. Và SEO phù hợp với những ai kinh doanh kiên nhẫn và thành quả sẽ mang tính lâu dài bền vững.

2. Có nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh

Bạn cũng đã biết rằng trong nghề kinh doanh thì việc cạnh tranh khốc liệt là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Với lợi ích Lớn của SEO mang lại cho các doanh nghiệp như vậy thì bạn phải hiểu rằng bạn sẽ không phải là người duy nhất làm SEO.

Và thực tế khi bạn có các chiến thuật SEO chất lượng thì không bao giờ đối thủ ngồi yên để bạn đứng trên mãi như vậy mà họ cũng sẽ thay đổi chiến thuật SEO. Và tấn công bạn liên tục, nên bạn cũng phải đảm bảo luôn có các chiến dịch marketing mạnh mẽ để chống lại.

3. Không hoàn toàn là một kênh chuyển đổi tiềm năng nếu chỉ đơn thuần làm tốt SEO

Chắc chắn SEO sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng thêm tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng tiềm năng, nhưng việc bạn quá mong đợi vào SEO thì không nên. Bởi việc kinh doanh có thuận lợi hay không nó phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố tạo nên như:

 • Website có UX và UI như thế nào?
 • Các bài viết trong Website có đạt chất lượng tốt ra sao?
 • Bạn có các chiến dịch chạy Remarketing hay không?
 • Bạn có bộ máy chăm sóc khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng chốt đơn tốt không?

Kết quả kinh doanh đạt được không đơn thuần chỉ thực hiện trên công việc làm SEO hay ADS hay kênh đơn lẻ nào đó đem về, công việc bạn phải làm phải bao gôm rất nhiều kế hoạch song hành mới cho được kết quả hoàn hảo:

 • Chiến dịch lôi kéo người dùng theo chuẩn Buyer persona (tính cách khách hàng) bằng việc sử dụng các kênh đem lại nguồn Traffic như SEO, quảng cáo, PR, marketing…
 • Chiến dịch tối ưu hóa sự chuyển hóa dựa vào convert các Prospect, Traffic (nguồn khách tiềm năng cao) tao ra Real customer, client chuyển thành nguồn doanh thu thật.

4. Google luôn thay đổi thuật toán SEO

 • Việc SEO hiệu quả hay không chủ yếu là bạn có bám sát vào các thuật toán của Google, nếu Google thay đổi thuật toán thì việc thứ hạng Seo cũng theo đó mà thay đổi. Và có 1 điều thú vị là nếu một trang Web mà không đạt chất lượng tiêu chuẩn của Google thì sau mỗi đợt update đình kỳ Google sẽ thẳng tay loại bỏ ra khỏi bảng Xếp hạng tìm kiếm.
 • Vì thế việc bạn làm tốt SEO là không đủ mà bạn còn phải đáp ứng được cho người dùng sự trải nghiệm tốt, bởi Google đánh giá rất cao việc đem lại sự hài lòng của người sử dụng.

Quy trình căn bản của công việc làm SEO

Quy trình cơ bản khi làm SEO

Làm SEO là công việc tổng hợp lại nhiều phương pháp từ cơ bản tới nâng cao, và những người mới làm SEO có su hướng bỏ cuộc rất nhiều, nhưng bạn bỏ cuộc thì bạn chính là người thua cuộc. Hãy dọc tiếp để trở thành những người nắm bắt cơ hội, càng nhiều người bỏ cuộc đồng nghĩa với việc bớt đi các đối thủ nên không việc gì phải nản hết đúng không nào?

Dưới đây là các quy trình hệ thống hóa lại các bước của SEO:

1. Tìm hiểu từ khóa:

Tìm hiểu từ khóa và hệ thống lại bằng các công cụ có phí và Free. Cách bắt đầu cơ bản nhất là đặt bản thân vào vị trí khách hàng và nhận đình họ sử dụng từ khóa nào khi lên Google tìm kiếm.

2. Tạo dựng nội dung content:

Xây dựng nội dung thật tốt, bài viết hay, dễ lôi cuốn người đọc, đánh vào tâm lí khách hàng và nội dung được chèn các từ khóa một cách khoa học.

3. Seo onpage

Tối ưu hóa Keywords, tối ưu các tiêu đề (heading), các bài mô tả tốt, tối ưu hình ảnh…cho các bài mà bạn đang chiển khai.

4. SEO offpage

Tạo ra các hệ thống backlinks tạo độ bôi trơn cho các URL chủ chốt khi SEO.

5. Luôn giám sát kết quả

Luôn giám sát kết quả mà bạn đã xây dựng, từ đó chiển khai các phương án SEO tiếp theo.

6. Tối ưu hóa chuyên sâu

Tiếp tục tối ưu hóa chuyên sâu, chiển khai các bước nâng cao. Có thể bạn không biết rằng, việc Website đứng trên top được lâu còn khó hơn việc cho leo lên top nhanh.

7. Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển hóa thành đơn hàng thực

Mọi công việc khi làm trong mỗi doanh nghiệp hay cá nhân mục đích sau cùng đều là tăng doanh thu và lợi nhuận của thương hiệu hay cá nhân nào nào đó. Và bạn hãy tìm mọi cách để tối ưu phương pháp chuyển đổi để công việc Seo của bạn trở nên thành công nhất.

Lưu ý: khi bạn cập nhật hay thay đổi gì trong bài viết thì nhớ năng submiturl cho lên Google search console nhé.

12 công việc khi làm SEO trong Marketing

Công việc làm SEO là làm cho Website đạt vị trí càng cao càng tốt trong các công cụ tìm kiếm. Và công việc của người làm SEO là gì? Vậy hãy đọc hết bài viết này nhé!

 1. Chuẩn bị Plan SEO cho các giai đoạn các tháng – các Quý – và năm

Tạo lịch trình SEO

Các chiến dịch SEO cần phải có quy trình rõ ràng, hoạt động cũng phải bám sát tình trạng của mỗi doanh nghiệp, mục tiêu cũng phải thật rõ ràng mới đem lại thành quả.

Các phương án đưa ra và chiển khai cần rõ ràng với các phần sau:

 • Mục đích SEO, chủ đề SEO
 • Lên khung và chiển khai kĩ càng chi tiết
 • Thời gian thực hiện chính sác
 • Người chỉ định chiển khai
 1. Tìm kiếm Keywords hợp lí

Seo từ khóa trong marketing

Tìm kiếm các từ khóa khi làm SEO là một trong các bước quan trọng cần phải làm đầu tiên.

Và công việc nghiên cứu keywords có liên quan sẽ phải luôn được update để có thể tiến hành SEO các bước sau, tốt nhất khoảng nửa tháng 1 lần.

Nếu doanh nghiệp có nhóm làm Sale thì bạn hãy lấy thông tin từ đó để hiểu được nội dung khi họ làm việc với khách hàng. Và bạn sẽ có thể lên được các list từ khóa mang tính thực tế cao.

 1. Xây dựng các bài content hay và chất lượng và đăng bài thường xuyên mỗi tuần.

Cách xây dựng nội dung content Marketing

Kết hợp với công việc bổ xung thường xuyên các bài viết đánh vào tâm lí người tìm kiếm, để lôi kéo về lượng khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn. Hãy chú ý tới các bài viết cũ, và nếu SEO có thiếu sót thì hãy bổ sung và cập nhật thêm.

 1. Công việc tối ưu hóa Onpage

Tối ưu hóa nội dung onpage

Một Website có chất lượng hay không chính là nhờ vào SEO onpage là chính. Nếu bạn SEO Onpage chất lượng thực sự tốt thì Website của bạn còn lọt vào các vị trí cao hơn cả top 1 đó là top 0 và các vị trí đặc biệt. Và vị trí này tiếp cận tới người dùng cực tốt.

Trên một số kết quả tìm kiếm có một vị trí đặc biệt gọi là Feature snippet nghĩa là trích đoạn nổi bật. Đoạn trích này Google lấy từ nội dung trong Web của bạn nhằm giải thích nhanh gọn về nội dung mà người dùng tìm kiếm.

Có 3 yếu tố bạn phải lưu ý khi SEO:

 • Tiêu đề
 • Mô tả bài viết
 • URL

Các yếu tố này càng có sự liên quan tới từ khóa người dùng tìm kiếm thì tỉ lệ ghé thăm Website của bạn càng cao.

Để làm SEO tốt về nội dung và tối ưu trên các công cụ tìm kiếm các bạn hãy chú ý vài vấn đề sau đây:

 • Đặt từ khóa thông minh vào trong URL và các tiêu đề
 • Sử dụng các tiêu đề đánh vào tâm lí người tìm kiếm
 • Mọi bài viết đều có mô tả chứa từ khóa thông minh
 • Tạo dựng hệ thống liên kết nội bộ thật tốt
 • Chú ý tới brokenlinks
 • Nhớ làm cả các thông số cho ảnh trên Web

SEO là lĩnh vực có lượng kiến thức rất rộng và bạn phải tâm huyết với nó, nhưng mọi thành công phải bắt đầu bằng sự kiên trì và cố gắng. Và nếu bạn cần một nơi để học hỏi hãy đến với trung tâm tin học Xuân Sơn, tại đây mình có tuyển sinh các khóa học về SEO, marketing…

 1. Công việc rất quan trọng, tương tác với khách hàng.

Chú ý phản hồi người truy cập

Thông qua việc phản hồi các bình luận hay trả lời các thắc mắc của khách hàng sẽ gây dựng sự tin tưởng của khách hàng dành cho doanh nghiệp. Từ đó tăng khả năng chốt khách cao, và đó cũng là cơ hội cho bạn tìm hiểu được tâm lí khách hàng.

 1. Tạo ra hệ thống các liên kết trong và ngoài Website

Sử dụng các liên kết khi seo

Backlinks chất lượng là chìa khóa thành công khi làm SEO, là một trong các yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Hãy luôn chú ý đến độ tin cậy và sức mạnh của các liên kết. Hãy chắc chắn là người ghé thăm trang Web của bạn đều là mục tiêu mà bạn muốn hướng đến.

Công việc này bạn phải nên làm hàng tuần và cũng luôn tìm kiếm các nguồn backlinks chất lượng cao mới.

 1. Thiết kế, nâng cấp giao diện cùng các công năng của Website

Tối ưu hóa giao diện website

Giao diện sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm đem lại cho người sử dụng khi vào thăm trang Web của bạn.

Hãy thường xuyên xem xét lại trang Web của bạn, xem đánh giá trải nghiệm người dùng có tốt hay không mà đưa ra phương hướng giải quyết sao cho trải nghiệm khách hàng được tối ưu nhất có thể.

Hãy sử dụng công cụ Heatmap sẽ giúp bạn biết được lối đi của người dùng trên Web và những vị trí khách chú ý nhiều nhất từ đó đưa ra vị trí của hình ảnh hay nút chiến lược thông minh nhé!

 1. Liên tục quảng cáo và post các bài viết lên các trang mạng Social network

Seo trên các trang social

Bạn nên biết rằng có thể nội dung bạn viết rất chất lượng và đầy đủ nhưng nó cũng sẽ không có ích gì nếu không có người biết và không đến tay người dùng. Và một cách người làm SEO hay sử dụng đó là lấy traffic từ các trang Social network như: facebook, youtube, witter, instagram…bạn sẽ có một lượng traffic nhất định từ các trang này và nó vô cùng quan trọng trong quá trình đẩy bài viết lên top.

Các bạn cũng phải nắm được người sử dụng các trang mạng có tâm lý như thế nào khi thao tác trên đó, từ đó xây dựng phương án phù hợp để SEO.

 1. Tìm hiểu các phương pháp đối thủ sử dụng

Phân tích đối thủ làm seo

Hãy đặt ra câu hỏi: phương pháp và chiến thuật bên đối thủ là gì khi làm SEO?

Đối thủ ở đấy không chỉ riêng trên thương trường mà trên cả chiến trường về SEO thứ hạng Website. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, chúng tôi luôn update các phương pháp SEO để không bao giờ thụt lùi về phía sau.

10. Quản lí số liệu gửi về

Theo dõi số liệu SEO

Đây là công việc tất yếu đánh giá được sự nỗ lực của bạn và có thể đánh giá được kênh của bạn đang hoạt động tốt hay không.

Mỗi ngày nhiệm vụ đầu bạn cần làm đó là kiểm tra performance trên trang và xét xem có hoạt động nào bất thường không.

11. Kiểm tra, đánh giá persona

phân tích persona trong seo

Mình đã có nói nhu cầu của khách hang chính là mấu chốt của tất cả chiến dịch làm marketing.

Và bạn cần tạo ra các chiến dịch review liên tục. Và bạn sẽ có thể hiểu được chiến thuật SEO của bạn đã xác định chuẩn đối tượng khách hàng cần nhắm đến trong thời điểm hiện tại chưa. Và mình khuyên là các bạn hãy làm công việc này thường xuyên hoặc khoảng nửa năm 1 lần.

12. Báo cáo và đánh giá lại plan đề ra

Làm báo cáo SEO

Báo cáo sẽ cho bạn định hình lại công việc SEO phải làm trong quá trình phát chiển, từ đó so sánh được thành quả đạt được trong quá trình SEO.

Vậy thông tin cần báo cáo SEO như thế nào, Hãy xem qua nhé:

 • Lưu lượng người truy cập
 • Tăng hay giảm với tháng trước
 • Những link được quan tâm nhiều nhất
 • Ranking
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Khách hàng mới
 • Các liên kết mới

Mình xin dừng bài viết tại đây! Hi vọng bài viết có ích với ai đang trong quá trình làm SEO hay đang nghiên cứu SEO. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết chia sẻ kiến thức marketing tiếp theo.

Bài viết liên quan: Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp