Table of Contents

Khái niệm về Affiliate Marketing là gì?

Affiliate-marketing-la-gi

Affiliate Marketing dịch theo cách hiểu tiếng việt có nghĩa là (Tiếp thị liên kết) là một trong nhiều cách kiếm tiền trực tuyến MMO rất hiệu quả và uy tín hiện nay và có rất nhiều người tin tưởng và áp dụng. Và tiếp thị liên kết Affiliate Marketing sẽ bao gồm có nhà cung cấp Advertisers và nhà phân phối Publishers.

Đây có thể nói là một hình thức kinh doanh đang có sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam và số lượng người tham gia rất đông đảo. Các bạn cũng biết rằng kinh doanh online hiện nay rất hot với số lượng khách hàng mua sắm online khổng lồ hàng ngày. Bạn có thể đã quá quen thuộc với các kênh thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki… Do đó hình thức Affiliate Marketing đã được sử dụng sớm ở thị trường nước ta. Mặc dù có thể nhiều người nghe vẫn có thể lạ lẫm nhưng chắc chắn rằng trong tương lai sẽ vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Nó sẽ luôn là hình thức kiếm tiền hiệu quả nhất so với các hình thức kiếm tiền online khác.

Trước hết bạn phải hiểu MMO là gì?

Cấu trúc trong bộ máy Affiliate Marketing bao gồm:

1. Nhà cung cấp nguồn hàng, dịch vụ…(Advertisers, Merchant):

huong-dan-cach-kiem-tien-tu-affiliate-marketing
 • Các cá nhân, công ty, doanh nghiệp sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, mặt hàng tiêu dùng…nói chung là nguồn cung cấp đầu mối mà bạn cần liên kết với họ.
 • Các nhà cung cấp này phải đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tùy thuộc theo điều kiện của nhà phân phối.

Nếu bạn đứng trong vị trí của nhà cung cấp thì tiếp thị liên kết Affiliate Marketing hiểu đơn giản là một kênh phân phối sản phẩm, dịch với khâu làm việc đơn giản với một Banner bắt mắt với đầy đủ các thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Và bạn sẽ chỉ mất hoa hồng khi sản phẩm đã được bán thông qua các nhà phân phối.

2. Các nhà phân phối sản phẩm (Affiliate, Publisher):

Affiliate Marketing là gì?
 • Các tổ chức, cá nhân sử dụng MMO và muốn tối đa thu nhập với Affiliate marketing
 • Những cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ làm quảng cáo với tỉ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành đơn hàng cao.
 • Những cá nhân hay tổ chức có hệ thống Website, mạng xã hội, kênh bán hàng với lưu lượng người truy cập lớn ổn định và uy tín.

Các nhà phân phối là những chuyên gia về phân tích khách hàng, hiểu rõ mục đích của người truy cập vào kênh, và nhạy bén với khả năng chuyển hóa từ người xem thành người mua hiệu quả. Và với thế mạnh đó họ lấy Platform của các nhà cung cấp với các sản phẩm dịch vụ phù hợp với tập quán người truy cập Website hay kênh sở hữu. Khi khách hàng truy cập vào kênh nhà phân phối và mua hàng từ đường dẫn trên đó thì sẽ phát sinh hoa hồng.

Ví dụ bạn đang đọc một bài viết nào đó trên các Website, bạn có thể nhìn thấy quảng cáo dạng banner của Lazada, shopee, Tiki…thì có thể đó là hình thức Affiliate Marketing. Và Lazada, Shopee, Tiki… là nhà nhà cung cấp và trang Web bạn đang đọc là nhà phân phối.

Mỗi nhà cung cấp và phân phối sẽ có các hình thức thanh toán khác nhau tùy vào chính sách và điều khoản.

Offer Là gì?

Chương trình tiếp thị liên kết

End User: Khách hàng bao gồm:

Những người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ cuối cùng từ nhà cung cấp.

Affiliate Network: Hệ thống tiếp thị liên kết

Là thứ giúp kết nối các nhà cung cấp và phân phối với nhau, giúp các nhà phân phối có thể theo dõi, nhận định kết quả của việc chạy quảng cáo, bán sản phẩm, là nơi cung cấp link quảng cáo hay Banner…và thanh toán % lợi nhuận cho nhà phân phối.

Affiliate Program: Chương trình tiếp thị liên kết

Là chương trình do các nhà cung cấp tạo ra, họ là người quản lý và thuê đối tác cung cấp các phần mềm quản lý để có thể thống kê số liệu hoạt động Affiliate Marketing.

tiep-thi-lien-ket-la-gi

Affiliate Marketing sẽ có những ưu điểm, nhược điểm nào?

Ưu Điểm:

 • Khởi đầu với kinh phí thấp: Bạn sẽ không mất tiền vốn khi tham gia và hầu hết các công ty sẽ lo luôn phần dịch vụ, sản phẩm. Nên bạn có thể yên tâm rằng sẽ không phải xử lý.
 • Đăng ký tham gia đơn giản: gần như là không có gì hạn chế để tham gia vào Affiliate. Bạn chỉ cần khai thông tin theo mẫu có sẵn là có thể làm ngay.
 • Không cần quan tâm về vấn đề chuyển hàng và đổi trả sản phẩm: Công việc của bạn là quảng bá sản phẩm, đánh bóng thương hiệu. Việc còn lại đã có nhà cung cấp lo liệu.
 • Bạn không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ: Việc bạn là tìm khách hàng và chuyển thông tin khách hàng cho nhà cung cấp, việc còn lại nhà cung cấp sẽ tự xử lý.
 • Không cần thủ tục gì cầu kỳ: Bạn chỉ cần quảng cáo rộng sản phẩm tới khách hàng cần sử dụng mà không cần giấy phép hay học kỹ năng nào hết
 • Khả năng kiếm tiền tiện lợi: Bạn có thể kiếm tiền mọi thời điểm với nhiều hình thức khác nhau như trên máy tính, điện thoại, tờ rơi…, trên các kênh bán hàng như website, mạng xã hội…

Nhược điểm:

 • Gây dựng lên một thương hiệu mất nhiều thời gian: Bạn phải tốn khá nhiều thời gian để tạo ra một kênh bán hàng hay số lượng lượt giới thiệu đông đảo để tạo ra thu nhập.
 • Bạn cần có kiến thức internet tiếp thị tốt: Gần như là sẽ không có ai đào tạo cho bạn về Affiliate mà hầu hết các bạn phải tự học hỏi, vậy nên điều đầu tiên bạn cần phải giỏi về marketing online.
 • Bị hạn chế quảng cáo: một vài chương trình Affiliate sẽ bị hạn chế quảng cáo.
 • Yêu cầu nhất định để thanh toán: một vài chương trình Affiliate có yêu cầu nhất định để chi trả, khi bạn phải đạt được số tiền nhất định thì họ mới thanh toán.

Các hình thức Affiliate tại Việt Nam

Cũng giống như thị trường Affiliate trên thế giới, Affiliate bao gồm bốn dạng phổ biến là: 

• Product Launch

Đúng như định nghĩa về tiếp thị liên kết thì hình thức này là triển khai các chiến lược tiếp thị để tăng lượng khách hàng tiềm năng cho các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhằm tìm thêm nguồn khách hàng mới.

Hình thức này dễ làm nhất trong các loại hình Affiliate tiếp thị tại nước ta hiện tại. Lí do là không có nhiều đối thủ cạnh tranh nên đem về lợi nhuận sẽ nhanh hơn. Nhưng có nhược điểm là mỗi sản phẩm chỉ có thể kiếm lời mạnh mẽ trong khoảng 1 tháng đổ về từ thời điểm nhà cung cấp ra mắt sản phẩm bởi cơn sốt sản phẩm sẽ hạ dần trong khoảng thời gian đó.

• Niche site

Có thể đây là loại hình tiếp thị liên kết phổ biến nhất với sự phát triển có tính bền vững. Bởi nhà cung cấp họ không tạo ra một sản phẩm theo trend mà họ tạo ra một sản phẩm về một lĩnh vực nhất định, có thể hiểu như là nhà cung cấp đang tạo ra một thương hiệu và hướng tới khách hàng hàng tiềm năng. Do đó đây sẽ là loại hình phù hợp với những ai muốn kiếm tiền lâu dài.

Hơn thế nữa là hình thức này được ưa chuộng bởi nhà cung cấp trả cho bạn hoa hồng rất cao với khoảng 10-30% giá trị đơn hàng, thật hấp dẫn phải không nào!

• Authority site

Loại hình này khá giống với Niche site nhưng khác biệt là ở chỗ nó mang tính bao quát hơn về lĩnh vực nào đó.

Với loại hình này bạn sẽ tiếp thị cho nhà cung cấp rất nhiều thông tin về lĩnh vực nhưng bạn cũng sẽ nhận được hoa hồng lớn hơn rất nhiều.

• CPA

Viết tắt của Cost Per Action: Là loại hình cũng rất phổ biến hoạt động trên nhiều nền tảng quảng cáo khác nhau. Với tiếp thị liên kết (Affiliate marketing), khi các đơn vị phân phối tham gia vào hệ thống CPA, họ sẽ được cung cấp các mã links để có thể trao đổi các liên kết riêng. Việc của bạn là lấy những links này đi tiếp thị tới nguồn khách hàng tiềm năng và sẽ phát sinh hoa hồng khi khách hàng hoàn thành việc mua hàng, điền đơn đăng ký, tham gia khảo sát. Lợi nhuận từ hoa hồng sẽ tùy vào chương trình của mỗi nhà phân phối và khác nhau cho mỗi hành động trên.

Để quảng bá các links này các nhà cung cấp thường sử dụng các công cụ như: Google Adwords, Seo, Facebook Ads, Youtube Ads,…

Lời khuyên cho bạn khi bắt đầu làm Affiliate Marketing

Hãy chọn cho bản thân một ngách thị trường phù hợp

Trước khi xây dựng hệ thống Affiliate của bạn, hãy suy nghĩ một chút về thị trường mục tiêu đang nhắm đến, Sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

 1. Hãy chọn cho mình một chủ đề đam mê

Mọi sự thành công đều phải khởi nguồn từ đam mê, mọi việc sẽ trở lên thú vị hơn nếu bạn được làm những gì mà bản thân cảm thấy hứng thú. Và trên hết lĩnh vực bạn đam mê thì thường chắc chắn bạn sẽ am hiểu về nó nhiều hơn, đó là lợi thế rất lớn cho công việc mà bạn hướng đến trong quá trình làm Marketing. 

 1. Hãy lựa chọn cho mình chủ đề nào đó mà cho phép bạn đăng lên được thật nhiều bài viết.

Lĩnh vực bạn lựa chọn phải có tính chiều sâu để bạn có thể khai thác nhiều về nó. Đây là vấn đề rất quan trọng để cho bạn có thể tạo ra một Website tin cậy, và giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với SEO để lôi kéo người dùng.

Nếu nội dung mà bạn đem tới người dùng không đủ hay thông tin không có chiều sâu thì bạn sẽ không được gọi là một nơi cung cấp thông tin uy tín, và hệ quả là bạn không thể thuyết phục được người mua hàng tin tưởng.

 1. Hãy chọn một lĩnh vực ít đối thủ cạnh tranh

Bạn là người mới bắt đầu không nên chọn một lĩnh vực có quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Những người đi trước sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn và bạn sẽ luôn là người theo sau. Hãy tìm một chủ đề ít người làm, ít cạnh tranh, nhưng vẫn có lượt khách mua ổn định. Đây là công việc mà bạn luôn phải làm trong suốt quá trình kiếm tiền với Affiliate Marketing.

 1. Bạn phải có sự quan tâm và nhiệt huyết với sản phẩm trong lĩnh vực đang làm.

Cho dù sản phẩm bạn đang làm có thể có nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng tìm kiếm thông tin nhưng chưa chắc họ đã mua hàng trên trang của bạn. Cho dù như vậy bạn vẫn phải làm với tâm huyết, và dần dần đọc giả sẽ có sự tin cậy với trang thông tin của bạn và lợi nhuận theo đó mà tăng theo thời gian.

 1. Hãy chú ý tới các chương trình Affiliate phải có

Có thể bạn đã tìm được lĩnh vực đam mê nhưng hãy chú ý xem lĩnh vực đó có trong các chương trình Affiliate từ nhà cung cấp không nhé vì nếu không thì bạn sẽ không thể kiếm tiền từ nó.

 1. Nghiên cứu về các Affiliate Program

Đây là việc rất quan trọng và mất nhiều thời gian nhưng đừng nản vì đây là việc ảnh hưởng rất nhiều tới thu nhập của bạn. Ví dụ như nhà cung cấp Amazon và Ebay họ có các chính sách trả tiền hoa hồng và ưu đãi cho người bán hàng khác nhau, hãy lựa chọn 1 đơn vị phù hợp để liên kết. Ở Việt Nam có Lazada, Shopee, Tiki,… hãy lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp phù hợp để đem lại lợi nhuận cao nhất.

 1. Hãy xây dựng cho mình một trang Web hùng mạnh

Sở hữu một trang Website có số lượng truy cập tốt sẽ đem về thu nhập khủng cho bạn từ việc bán hàng, không chỉ từ bán hàng mà bạn cũng có thể kiếm được thu nhập khủng từ việc làm đối tác với chương trình Google AdSense.

 1. Trang bị cho mình khả năng Content Marketing

Khả năng viết của bạn tốt sẽ tạo ra các bài bán hàng hay cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Thứ nhất nó đem lại cho website được đánh giá tốt và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tuyệt vời. Thứ hai bạn sẽ thu hút được nhiều người đọc và tăng lượng người truy cập ghé thăm Website, điều này giúp thứ hạng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm thay đổi tích cực. Trang Web sẽ được đánh giá là uy tín nếu bạn lọt vào top 5 trên các công cụ tìm kiếm, đồng nghĩa với đó là bạn sẽ có nhiều người mua hàng hơn.

Hãy viết những bài có nội dung không bao giờ lỗi thời cho dù bây giờ hay về sau, điều này rất quan trọng ở việc bạn phải nghiên cứu từ khóa và lên nội dung cho mỗi bài viết.

Mọi thông tin mà bạn cung cấp phải là miễn phí và đem lại thông tin cần thiết với người tìm kiếm, các thông tin khách hàng tìm kiếm phải liên quan tới mặt hàng bạn đang muốn bán, để cho việc mặt hàng bạn tiếp cận nhiều hơn tới người là rất quan trọng. Và nó cũng là một phần công việc rất tốt cho quá trình SEO Website.

Hay ví dụ bạn có chia sẻ một khóa học miễn phí thì từ khi người dùng bắt đầu tải khóa học về thì chiến dịch Marketing của bạn đã đang bắt đầu.

 1. Tiếp thị truyền thông với các trang mạng xã hội

Hãy bắt đầu thu hút khách hàng và lưu lượng cho trang Web bằng việc quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Youtube,… hãy để lại đường link dẫn tới Website của bạn.

 1. Tạo ra danh sách người dùng đăng ký trên Website để có thế nhận quà hay ưu đãi.

Việc này sẽ khuyến khích người truy cập theo dõi trang của bạn, nó rất tốt cho SEO và sự phát triển bền vững lâu dài của Website, thu hút người truy cập khổng lồ từ đó.

 1. Đầu tư quảng cáo mất phí

Đây là cách nhanh nhất giúp Website có thể tiếp cận người dùng và tăng lưu lượng truy cập cho những trang Web còn mới, nó đem tới hiệu quả nhanh chóng.

Hay quảng cáo mất phí trên các trang mạng xã hội cũng đem lại hiệu quả rất tốt.

 1. Thường xuyên tạo ra các chương trình quà tặng, miễn phí, giảm giá.

Tâm lý người Việt Nam bạn cũng cần phải tìm hiểu, người Việt Nam chúng ta có xu hướng thích giảm giá và thích được tặng quà. Đây là một chiến lược vô cùng hiệu quả và được áp dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực kinh doanh.

Bài viết này giúp bạn hiểu phần nào về Affiliate Marketing là gì? và một vài lời khuyên cho các bạn mới bắt đầu với Affiliate Marketing. Chúc các bạn thành công trên con đường kiếm tiền này.