11 mẹo khi làm SEO để tiết kiệm tiền

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiện nay tương đối mất nhiều thời gian và chi phí. Nếu bạn là người không có nhiều thời gian nhưng kinh tế khá ổn thì một đại lí hay nhà tư vấn dịch vụ SEO là một sự chọn lựa tốt. Và nếu kinh tế bạn chưa tốt thì hãy tìm hiểu một số mẹo hữu ích sau để không cần tốn tiền bạc cho Website khi muốn lên top Google.

11 mẹo giúp tiết kiệm tiền khi làm SEO

1. Tối ưu tiêu đề trang web của bạn

Hãy chú ý đến các trang danh mục chất lượng của bạn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, các page danh mục thương mại điện tử có xu hướng gia tăng số lượng người dùng không trả phí nhiều hơn đến 35% so với các danh mục sản phẩm.

Bạn có thể không biết rằng có khi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trên tiêu đề đủ tạo ra khác biệt lớn.

2. Nghiên cứu keywords chính

Một công trinh SEO có tốt hay không là dựa vào các xác định từ khóa để:

 • Biết được người truy cập sẽ lựa chọn từ khóa nào khi tìm kiếm
 • Xác định những từ khóa nhắm đến mục tiêu khách hàng
 • Xác định nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm bạn cung cấp

Các đối tượng doanh nghiệp tiếp thị có xu hướng sử dụng biệt ngữ và thương hiệu của họ để quảng bá. Nhưng bạn không nên cho rằng người người sử dụng muốn gì dựa theo phỏng đoán mà hãy vạch ra một kế hoạch nghiên cứu chuyên sâu.

Hãy tìm kiếm cho bạn một công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp để công việc làm SEO của bạn trở lên đơn giản.

3. Hiểu được sự cạnh trang trong mặt hàng của bạn

Hãy xác định đối thủ cũng làm SEO như bạn, không chỉ những đối thủ cùng bán mặt hàng mà cả các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ khác nhưng cạnh tranh về từ khóa tìm kiếm. Hãy luôn tự đặt ra câu hỏi các đối thủ dữ top các vị trí đầu?

 • Tại sao họ có thể làm tốt đứng top mà không cần trả tiền?
 • Họ có những chủ đề và nội dung gì mà bạn không có?
 • Họ tối ưu trang mạng của họ như thế nào để nắm dữ các từ khóa có giá trị?
 • Họ thu hút khách hàng mua sắm như thế nào?

Ngoài ra bạn hãy tìm hiểu các bài đánh giá của họ đang hoạt động trên các trang mạng xã hội để tìm ra vấn đề còn thiếu sót trên website của bạn, từ những thứ đó hãy điều chỉnh và tìm giải pháp tối ưu lại cho phù hợp.

4. Từ khóa trên bản đồ

Hãy am hiểu khách hàng tiêu dùng có nhu cầu gì và biết họ sử dụng cụm từ nào để sử dụng khi tìm kiếm được trang web của bạn.

Dựng lên bảng tính của các trang quan trong trên website, tạo ra các từ khóa chính và phụ duy nhất trên mỗi trang. Tạo các trang mới hãy chèn từ khóa có giá trị cao chỉ định.

Dùng các dạng từ khóa mang tính lâu dài và ít được tìm kiếm hơn để tránh được sự cạnh tranh từ khóa. Hãy sử dụng các cụm từ hay được tìm kiếm trên các blog hay các trang chia sẻ kiến thức.

5. Tối ưu hóa Website của bạn

Khi bạn đã nghiên cứu và có các từ khóa thích hợp thì bước tiếp theo hãy triển khai SEO trên Website của bạn:

 • Update nội dung trên trang và chèn từ khóa đã có
 • Tạo trang mới với các cụm từ khóa chưa sử dụng và hãy chèn thêm hình ảnh và video để website của bạn trở lên thu hút với người đọc. Và Google rất thích những Website mang lại sự thân thiện với người sử dụng từ đó thứ hạng sẽ được nâng lên rất nhanh chóng.
 • Hãy tạo ra cho bạn một danh mục chuyên chia sẻ kiến thức và trong đó có chứa nhiều từ khóa, Nội dung trong phần này bạn nên đề cập nhiều đến vấn đề giáo dục và mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc.

6. tạo ra các nội dung thường xuyên mang lại kiến thức cho người đọc mỗi ngày

Hãy sản xuất các bài viết kiến thức liên tục với đọc giả. Bạn không nhất thiết phải có các bài viết nội dung khác mỗi ngày vì điều này không quá cần thiết với các trang Web bán hàng, bạn chỉ cần tạo ra các bài viết với nội dung độc đáo ít nhất là mỗi tháng 1 bài hoặc mooic tuần hãy có 1 bài.

Nội dung bài viết không chỉ có văn bản mà hãy kèm theo video hướng dẫn hay các hình ảnh minh họa của sản phẩm, giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm bạn mang đến. Nếu nội dung chất lượng nhưng lại không thể cho khách hàng hình dung ra sản phẩm đó thực tế như thế nào và có đúng sản phẩm người dùng tìm kiếm hay không, điều này sẽ làm tốn công viết bài của bạn và mất thời gian khách hàng trên Website.

7. Gia tăng tài nguyên liên kết của chủ sở hữu

Chất lượng liên kết là các link liên kết với các trang Web chất lượng cao, các mối liên kết có sự liên quan tới chủ đề của bạn. Bạn hãy kết hợp mua thêm liên kết và đầu tư về nội dung để các liên kết của bạn được tăng lên 1 cách tự nhiên.

Nội dung tiếp thị khi SEO phải liên quan tới công việc xây dựng, nói, các bài báo, video hay podcast mà người dùng muốn chia sẻ với các mối liên kết khác. Một khi số người tiếp cận được bài viết tăng lên thì các mối liên kết tự nhiên cũng theo đó mà tăng theo.

Và việc mua lại các liên kết sẽ bao gồm:

 • Xác định được các trang chất lượng và có sự liên quan tới chủ đề của bạn
 • Tạo ra nội dung của bạn nhưng có mang lại giá trị của đối tượng đang sở hữu Website đó.
 • Làm việc trực tiếp để đưa ra yêu cầu hay sắp xếp các liên kết, ví dụ như bài đăng của khách hàng hay một cuộc phỏng vấn người sử sụng sản phẩm.

Google luôn khuyến khích chủ các trang Web nên tạo ra các trải nghiệm tốt và có sự hấp dẫn về nội dung để người dùng có thể giới thiệu cho những người thân hay bạn bè của họ.

8. Xây dựng hệ thống mạng xa hội lớn mạnh

Các công cụ và phương tiện xã hội giúp bạn kết nối đến khách hàng của mình. Việc bạn xây dựng các mối liên kết tới người dùng sẽ là hệ số nhân thúc đẩy nội dung của bạn tiếp cận tới đọc giả, chính vì vậy rất nhiều người tạo ra các blog riêng để củng cố mối liên kết mạnh mẽ này tới Website của họ.

Hiện nay su hướng cho thấy các công ty, doanh nghiệp hướng tới thị hiếu của khách hàng nhiều nhất trên các trang mạng như facebook hay Twitter. Và các doanh nghiệp B2B tập chung chủ yếu vào Twitter và linkedln và trong đó có facebook

Bạn hãy thiết kế nhiều hình ảnh cho Website và các trang mạng xã hội, hãy đừng bỏ qua Instagram và pinterest vào danh sách cần SEO. Và nếu bạn có các video hay thì hãy sử dụng đến youtube.

9. Am hiểu về Analytics

Bạn sẽ không thể biết cách tối ưu hóa điều gì nếu bạn không có công cụ đo lường. Để làm SEO bạn cần có kiến thức cơ bản về Google analytics hoặc công cụ tương tự để biết được trang nào cần sử lý tối ưu hóa thêm và trang nào hoạt động hiệu quả. Từ đó có thể phân tích được hiệu xuất làm Seo và đưa ra các phương án cải thiện trang Web của bạn.

10. Đọc thật nhiều các bài viết về SEO

SEO là một chủ đề rất rộng mà bạn cần phải học hỏi rất nhiều và luôn có những phương pháp mới khi làm SEO bạn cần phải biết để không thua thiệt với người cùng ngành. Đối thủ của bạn sẽ luôn tìm mọi cách để leo top trên các công cụ tìm kiếm, và chắc chắn chỉ có học hỏi nhiều bạn mới có thể tranh đua với rất nhiều người đang trong cuộc tranh dành top tìm kiếm trên Google cùng các công cụ.

Hãy tham khảo trên các trang blog chia sẻ về SEO, hãy tìm cho bạn nguồn thông tin đáng tin cậy, so sánh các bài viết và tìm cho mình một giải pháp đúng đắn.

11. Luôn đặt ra các câu hỏi

Khi có vướng mắc khó hiểu, hãy đưa ra câu hỏi trên các cộng đồng SEO và xin sự trợ giúp. Chắc chắn sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho bạn cần đến, nhưng hãy nhớ sàng lọc thông tin hay và chính xác vì sẽ có nhưng người cùng không muốn chia sẻ thật và cho bạn thông tin sai lệch vè SEO. Hãy cố gắng kiểm tra nguồn!

 

Mình xin kết thúc bài viết tại đây!

 • Trung tâm đào tạo tin học Hải Phòng
 •  Địa chỉ: ngõ 128 An Đà, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • SĐT: 0789996363